Hướng Dẫn Tự Thực Hành Thiền Căn Bản

“Thực Hành Thiền Căn Bản”

Với thực hành thiền căn bản, bạn sẽ biết cách ngoài việc chăm sóc sức khỏe vật lý (cơ thể, thân thể) thì chăm sóc sức khỏe trí não (tinh thần, tâm thần) cũng là một biểu hiện của yêu thương bản thân nhằm đạt được trạng thái khỏe mạnh hoàn hảo.

Xem thêm: 8 Bí Quyết Sống Lành Mạnh Mỗi Ngày

Việc rèn luyện não bộ ngoài đến từ việc đọc sách, sử dụng thêm một ngoại ngữ, giải đố….thiền định (hành thiền) chính là một cách tốt để rèn luyện sự bình an và giữ tâm trí an ổn.

Với các hướng dẫn đơn giản, dễ thực hiện, dễ bắt đầu sau đây, bạn đọc có thể tự mình bắt đầu học thiền tại nhà ngay hôm nay để giữ cho tâm trí của mình luôn an lạc, thư thái.

Sở dĩ, chúng ta luôn phải quay quắt, khổ sở và không thực sự cảm thấy hạnh phúc dù rằng chúng ta có đang thành công đến đâu, có được nhiều của cải thế nào….

Hạnh phúc và bình an nội tại là lựa chọn từ bên trong, không phải từ bên ngoài, và nếu chúng ta không thể chọn hạnh phúc bình an ngay bây giờ thì chúng ta sẽ mãi bất hạnh.

Bắt Đầu Tự Hành Thiền Như Thế Nào?

Đầu tiên và trước hết, bạn không cần tự mình áp lực bản thân phải cố gắng làm theo các hướng dẫn một cách hoàn hảo và chính xác từ một vị mình sư hay giáo chủ nào, hãy tự thư giãn và từng bước thực hiện để trở thành minh sư của chính mình.

Chỉ có một điều quan trọng duy nhất cần nhớ khi tiến hành tập thiền đó là hơi thở và chỉ biết hơi thở, chỉ tập trung vào đếm hơi thở của chính mình.

Có thể sử dụng âm nhạc sóng não Alpha để gia tăng sự tập trung và cố định tâm trí trong thời gian thực tập thiền.

Xem thêm: Âm Nhạc Sóng Não Alpha Khi Thiền – Mở Khóa 7 Luân Xa

Thực hành thiền định thực ra đơn giản và dễ dàng hơn bạn nghĩ và ai cũng có thể tự tập thiền được.

Thực hành thiền căn bản.
Thực hành thiền căn bản.

Hãy ngồi, nằm thật thoải mái, thoải mái nhất có thể, không nhất định phải ngồi kiết già hay bán già, ngồi xếp bằng thư thái, và thả lỏng.

Ngồi dựa vào tường (hoặc vào lưng ghế) cũng được, không nhất thiết phải ngồi thẳng lưng, không nhất định phải giữ cho đầu thẳng, cổ thẳng (đừng tựa đầu vào tường sẽ dễ bị ngủ quên).

Nếu trong lúc ngồi bạn cảm thấy tê chân có thể duỗi thẳng 2 chân, hoặc thay đổi tư thể để cơ thể được thư thái nhất hoặc gác các chân lên nhau. 

Để gia tăng tối đa sự tập trung, nên chọn một thời giờ cố định trong ngày để tập thiền, có thể là buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, hoặc trước khi thức dậy trong một không gian yên tĩnh, không bị làm phiền.

Bạn có thể dùng thêm miếng che mắt (dùng lúc ngủ) nhằm hạn chế tối đa ánh sáng từ bên ngoài có thể tác động làm bạn mở mắt, thiếu tập trung.

Xem thêm: Nghệ Thuật Sống Khỏe Mạnh Năm 2023

Khi đã ổn định và chọn cho mình được tư thế thích hợp, hãy bắt đầu thiền bằng cách đếm số lượng hơi thở tự nhiên, hít vào bằng mũi đếm chậm rãi từ một đến sáu và thở ra bằng miệng đếm từ 1 đến 6.

Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào chạy đến trong lúc bạn đang đếm hơi thở hãy cứ mặc kệ suy nghĩ và để nó tự nhiên đi bằng cách lại quay về tập trung quan sát đếm hơi thở của mình.

Khi các dòng suy nghĩ trong tâm trí bắt đầu trầm lắng xuống, bạn sẽ đón nhận một nguồn năng lượng vũ trụ to lớn giúp chữa lành mọi bệnh tật và đánh thức sức mạnh thật sự bên trong bạn – một sự an lạc, hay đúng hơn là một trạng thái bình an nội tâm kỳ diệu – hoàn toàn yên ả, hoàn toàn thư thái.

Không dễ dàng để một người mới thực tập thiền định có thể đạt được trạng thái này nhưng mong bạn kiên trì, và hãy nhớ, chỉ có thực tập liên tục mới giúp bạn có được trạng thái này.

Lợi Ích Khi Thực Hành Thiền Thường Xuyên

Thực hành thiền căn bản.
Thực hành thiền căn bản.

Một số trải nghiệm tuyệt vời dưới đây bạn có thể gặp được khi thực hành thiền định thường xuyên:

+ Cảm thấy cơ thể thực sự nhẹ nhàng và thư thái.

+ Nhìn thấy các màu sắc hoặc các hình thù đặc biệt là các ánh sáng tím.

+ Cảm thấy đau (thường thì ở phần dưới lưng và các vùng cơ thể có vấn đề).

+ Cảm thấy cơ thể lâng lâng, bay bổng ở nơi nào đó.

+ Cảm nhận sự tĩnh lặng, không vướng suy nghĩ hay muộn phiền.

+ Có thể được ngủ ngon hơn và các cơn đau cũng dịu bớt.

+ Dễ tập trung hơn, ít nổi cáu hơn và nhanh chóng giữ được sự bình tĩnh.

Bắt đầu với thực hành thiền căn bản và tăng dần mức độ, bạn càng dành nhiều thời gian bạn tỉnh thức với hơi thở tự nhiên, bạn càng dễ dàng đi vào tạng thái thiền định, tất cả các trải nghiệm trong thiền đều tốt.

Thời gian thực tập thiền mỗi ngày ít nhất tương ứng với số tuổi của mỗi người (ví dụ nếu bạn 20 tuổi, nên thiền khoảng 20 phút mỗi ngày, nếu bạn 50 tuổi, nên thiền khoảng 50 phút). 

Xem thêm: 10 Kỹ Thuật Thở Đúng Cách Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh

Nếu đã rất thành thạo với việc thực tập thiền, bạn gần như có thể thiền mọi lúc mọi nơi, ngoài thời giờ cố định, bạn có thể thiền khi đang giao thông trên đường, khi đang lau nhà, nấu ăn, bạn chỉ là không cần nhắm mắt lại nhưng có ý thức về hơi thở của mình và giữ cho tâm trí “trong sạch” – thì đã gọi là thiền rồi.

Đặc biệt khi nằm ngủ hãy dõi theo hơi thở để của mình để đi vào giấc ngủ thay vì bấm điện thoại hoặc suy nghĩ lan man…. lúc tỉnh dậy hãy kéo tâm trí về với hơi thở để tránh suy nghĩ lung tung, tán loạn, chính tâm trí tán loạn là nguyên nhân gây nên bất hạnh và cảm giác không hạnh phúc.

Tạm Kết Về Thực Hành Thiền Căn Bản

Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết chi tiết trên đây của chúng tôi.

Để chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ lỡ các kiến thức về dinh dưỡng, Fitness và chăm sóc sức khoẻ hữu ích, hãy đăng ký tham gia nhận bản tin điện tử chất lượng cao 2 lần mỗi tuần miễn phí từ chúng tôi ở mẫu đăng ký bên dưới.

Dù đã rất cố gắng, nhưng đội ngũ biên tập ZeppTex.Com có thể sẽ không tránh khỏi sai sót trong quá trình biên tập và truyền tải đến bạn nội dung này.

Chúng tôi sẽ rất vui mừng khi nhận được góp ý chân thành từ bạn đọc nhằm giúp nâng cao chất lượng Website hơn nữa qua địa chỉ Email chính thức của chúng tôi tại caring@zepptex.com

Thân ái, chào tạm biệt, và hẹn gặp lại bạn trong các nội dung tiếp theo.

Hoặc bạn có thể theo dõi ZeppTex.Com qua các trang mạng xã hội

Facebook | Instagram LinkedIn

error: Rất tiếc, bạn không thể sao chép nội dung này !!