Chế Độ Ăn Kiêng Gluten Free – Có Nên Áp Dụng?

“Chế Độ Ăn Kiêng Gluten Free”

Chế độ ăn kiêng Gluten Free được khuyến nghị dành cho những người mắc bệnh Celiac (bệnh không dung nạp Gluten), nhạy cảm với Gluten hoặc viêm da do rối loạn.

Xem thêm: Kiến Thức Dinh Dưỡng Cần Biết Để Sống Khỏe Mạnh

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Gluten Free cũng có thể hữu ích cho một số người mắc hội chứng ruột kích thích, rối loạn thần kinh mất điều hoà Gluten, bệnh tiểu đường loại một và một vài bệnh lý liên quan đến nhiễm vi rút HIV.

Vậy chế độ ăn không Gluten hay Gluten Free có tốt và đảm bảo dinh dưỡng cho sức khoẻ hay không khi mà Gluten có mặt ở hầu hết thực phẩm chúng ta quen dùng hàng ngày? hãy cùng ZeppTex.Com tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Gluten Là Gì?

Gluten là một loại đạm thực vật (protein) được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Một chế độ ăn kiêng Gluten Free là bắt buộc đối với khoảng 2% dân số thế giới được chẩn đoán mắc chứng Celiac nhằm tránh tình trạng viêm ruột nghiêm trong xảy ra do không dung nạp Gluten.

Chế Độ Ăn Kiêng Gluten Free

Chế độ ăn kiêng Gluten Free hay chế độ ăn kiêng không Gluten là chế độ ăn không bao gồm thực phẩm có chứa đạm Gluten trong thực đơn.

Chế độ ăn kiêng này thực sự cần thiết giúp kiểm soát các tác hại xấu của bệnh Celiac (là một loại bệnh đường ruột do mẫn cảm với thành phần Gluten, gây khó khăn cho việc tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng của ruột) và các tình trạng y tế khác có liên quan đến Gluten.

Lợi ích từ chế độ ăn kiêng Gluten Free này được chứng minh là cải thiện sức khoẻ đáng kể với hiệu quả giảm cân ấn tượng cùng với tăng năng lượng.

Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Kiêng Gluten Free

Chế độ ăn kiêng Gluten Free là cần thiết nhằm giúp hạn chế các dấu hiệu và triệu chứng xấu đặc biệt đối với bệnh Celiac (không dung nạp Gluten).

Nhạy cảm với gluten không do celiac gây ra bởi dấu hiệu và triệu chứng có liên quan đến bệnh celiac bao gồm đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, “não sương mù”, phát ban hoặc đau đầu.

Mặc dù vậy không tìm thấy có tổn thương nào ở các mô của ruột non nhưng các nghiên cứu cho thấy, hệ thống miễn dịch đóng một vai trò nhất định, nhưng lại không được hiểu rõ trong trường quá trình này.

Sự mất điều hoà gluten, một rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến các mô thần kinh nhất định và gây ra các vấn đề với sự kiểm soát cơ và tự chuyển động của cơ bắp.

Dị ứng lúa mì giống như dị ứng thực phẩm khác, kết quả là hệ thống miễn dịch nhầm lẫn gluten hoặc một số protein khác trong lúa mì là tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như vi rút hoặc vi khuẩn. 

Hệ miễn dịch tạo ra một kháng thể đối với protein thúc đẩy phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể dẫn tới tắc nghẽn, khó thở và các triệu chứng khác. 

Chế độ ăn không có gluten được tuyên bố có lợi sức khoẻ là động lực để tránh lúa mì và các loại ngũ cốc khác có gluten.

Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu lâm sàng đã thực hiện nghiên cứu về lợi ích của chế độ ăn này đối với những người không có dấu hiệu bệnh với gluten.

Thực Phẩm Nên Ăn Khi Áp Dụng Gluten Free

Chế độ ăn kiêng Gluten Free đòi hỏi phải chú ý cẩn thận đến cả thành phần thực phẩm và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Thực Phẩm Nên Ăn Trong Gluten Free

Có nhiều loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh như: hoa, quả, đậu, các loại hạt.

Các dạng thực phẩm chưa qua chế biến: trứng, thịt nạc, thịt chưa qua chế biến, cá và gia cầm. Hầu hết các sản phẩm sữa ít béo.

Các loại ngũ cốc, tinh bột hoặc bột mịn có thể bao gồm trong chế độ ăn không có gluten như: rau dền, bột dong, ngô và bột ngô, bột không có gluten (gạo, đậu nành, ngô, khoai tây, đậu), cháo ngô, kê, quino, gạo, miến, đậu nành, bột sắn.

Các Loại Hạt Không Nên Ăn Trong Gluten Free

Tránh tất cả các loại thực phẩm và đồ uống từ lúa mì, lúa mạch, lúa đen, triticale (lai giữa lúa mì và lúa mạch đen), yến mạch.

Yến mạch không có gluten tự nhiên, nhưng chúng lại có thể bị nhiễm vào trong quá trình sản xuất cùng với lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen.

Một Số Lưu Ý Về Lúa Mì

Có nhiều loại lúa mì khác nhau, tất cả chúng đều chứa gluten như lúa mì cứng, Einkorn, Emmer, Kamut. Bột mì có tên khác nhau dựa vào cách xay lúa mì hoặc bột được chế biến.

Tất cả các loại bột sau đều chứa gluten: bột làm giàu có thêm vitamin và chất khoáng, tinh bột lúa mì xay thường được sử dụng trong ngũ cốc nóng, bột mì Farina-là loại bột mì nguyên chất, bột hòn là một phần của lúa mì được sử dụng trong mì ống và món ăn vùng Bắc Phi.

Thực Phẩm Chế Biến Sẵn Thường Chứa Nhiều Gluten

Lúa mì, lúa mạch, hay lúa mạch đen là những thành phần tiêu chuẩn trong hầu hết sản phẩm chế biến sẵn như bánh mì, mì ống, và các loại bánh ngọt.

Gluten trong lúa mì hoặc lúa mạch thường được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như một chất làm đặc, tạo độ kết dính, tạo hương liệu hoặc tạo màu.

Điều quan trọng là phải đọc kỹ nhãn của thực phẩm để xác định nếu chúng chứa lúa mì cũng như lúa mạch hoặc lúa mạch đen hay không.

Nói chung, tránh các loại thực phẩm khi chúng được dán nhãn là không chứa gluten hoặc được làm bằng ngô, gạo, đậu nành hoặc các loại ngũ cốc không chứa gluten khác: bia, bia đen, bánh mì, bánh nướng, kẹo, ngũ cốc, bánh quy, khoai tây chiên,…

Thực phẩm không chứa gluten thường có giá cao hơn so với thực phẩm được thay thế. Chi phí tuân theo chế độ ăn kiêng không có gluten có thể là đáng kể, đặc biệt nếu chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm không có gluten tự nhiên.

Do đó, chế độ ăn không có gluten vẫn có thể là một cách ăn uống lành mạnh nhưng nó tùy thuộc vào loại thực phẩm không chứa gluten nào, mức độ thường xuyên ăn chúng và liệu các lựa chọn thực phẩm khác để thay thế có tốt cho sức khỏe hay không.

Tạm Kết Về Chế Độ Ăn Kiêng Gluten Free

Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết chi tiết trên đây của chúng tôi.

Để chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ lỡ các kiến thức về dinh dưỡng, Fitness và chăm sóc sức khoẻ hữu ích, hãy đăng ký tham gia nhận bản tin điện tử chất lượng cao 2 lần mỗi tuần miễn phí từ chúng tôi ở mẫu đăng ký bên dưới.

Dù đã rất cố gắng, nhưng đội ngũ biên tập ZeppTex.Com có thể sẽ không tránh khỏi sai sót trong quá trình biên tập và truyền tải đến bạn nội dung này.

Chúng tôi sẽ rất vui mừng khi nhận được góp ý chân thành từ bạn đọc nhằm giúp nâng cao chất lượng Website hơn nữa qua địa chỉ Email chính thức của chúng tôi tại caring@zepptex.com

Thân ái, chào tạm biệt, và hẹn gặp lại bạn trong các nội dung tiếp theo.

Hoặc bạn có thể theo dõi ZeppTex.Com qua các trang mạng xã hội

Facebook | Instagram LinkedIn

error: Rất tiếc, bạn không thể sao chép nội dung này !!